Muốn tránh ung thư dạ dày đừng ăn 4 loại thực phẩm sau

10/06/2024 11:45
Ung thư dạ dày là khối u ác tính xuất phát từ biểu mô niêm mạc dạ dày, có tỷ lệ mắc bệnh rất cao và có xu hướng tăng dần qua từng năm.

Nguyên nhân của bệnh này có mối liên hệ rất mật thiết với một số thói quen ăn uống sai lầm trong cuộc sống hằng ngày. Nếu ăn nhiều những thực phẩm dưới đây trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, mọi người hãy cảnh giác.

1. Thức ăn quá nóng hoặc cứng

Nếu bạn ăn một số đồ ăn nhanh hoặc lẩu trong thời gian dài, cũng như bún, phở nóng, cháo nóng, trà nóng mà nhiệt độ vượt quá 50 độ, nguy cơ phát triển ung thư dạ dày sẽ tăng lên rất nhiều. Nhiệt độ dưới 50 độ sẽ không gây hại cho niêm mạc dạ dày, nhưng nếu cao hơn thì niêm mạc dạ dày sẽ bị đóng vảy dẫn đến hình thành một số vết loét nông. Nếu để niêm mạc dạ dày bị bỏng lâu ngày, bạn sẽ dễ bị viêm teo dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

Ngoài những thức ăn có tính nóng này, nếu ăn quá nhiều thức ăn cứng trong thời gian dài, hoặc khi ăn không nhai kỹ, thức ăn cứng sẽ gây ra một số tổn thương cơ học cho niêm mạc dạ dày. Kết quả là dễ gây ra một số bệnh viêm bao tử. Nếu hiện tượng này diễn ra nhiều lần, các tế bào niêm mạc dạ dày cần được sửa chữa. Khi đó, trong quá trình sửa chữa dễ xuất hiện tình trạng tăng sinh bất thường, từ đó làm tăng khả năng bị ung thư.

2. Thực phẩm muối chua

Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày không thích ăn một số thức ăn cay nóng trong cuộc sống hằng ngày mà lại ăn quá nhiều đồ muối chua. Một khi lượng thức ăn này vượt quá giá trị bình thường sẽ làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt bệnh ung thư đường tiêu hóa. Khi có quá nhiều muối vào cơ thể, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn thương, các tế bào biểu mô tuyến bị teo đi, hàng rào bảo vệ của niêm mạc dạ dày cũng bị tổn thương. Ngoài ra, sau khi chất nitrit có trong thực phẩm muối chua đi vào cơ thể người sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng khả năng bị ung thư niêm mạc dạ dày.

3. Thực phẩm bị mốc và hư hỏng

Ví dụ, một số loại ngũ cốc bị mốc, các loại hạt, dầu ăn, rau và trái cây thối, và một số thực phẩm hư hỏng có chứa nhiều aflatoxin và các chất độc đa dạng. Sau khi các chất độc này đi vào dạ dày của con người, chúng sẽ gây ra sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

4. Thực phẩm có chứa các chất hóa học cao

Đồ nướng, đặc biệt là thịt nướng rất dễ bị cháy xém trong quá trình chế biến, và khi đó chúng sẽ chứa rất nhiều chất hóa học. Các chất hóa học này sẽ tác động trực tiếp lên màng nhầy trong đường tiêu hóa của cơ thể người, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư ruột.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày có mối quan hệ rất mật thiết với chế độ ăn uống không hợp lý. Nếu ăn 4 loại thực phẩm trên với số lượng lớn trong thời gian dài, khả năng mắc các bệnh về dạ dày sẽ tăng cao. Và một khi mắc một số bệnh mãn tính về dạ dày trong thời gian dài thì khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày cũng sẽ tăng cao.

Vì vậy, muốn phòng ngừa ung thư dạ dày, bạn phải điều chỉnh chế độ ăn uống. Ngoài ra, trong chế độ ăn uống hằng ngày phải chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Chế độ ăn uống không sạch sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Loại vi khuẩn này sẽ gây tổn thương lớn đến niêm mạc dạ dày, khả năng phát triển thành ung thư dạ dày tăng cao.


Tin xem thêm

Khai mạc Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2024

Cuộc Sống
16/11/2024 15:32

Tối 16/11, tại sân Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (TP Hạ Long) diễn ra lễ khai mạc chính thức Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long (Halong Bay Heritage Maratho...

Thúc đẩy giao lưu văn hóa du lịch Việt Nam - Trung Quốc

Cuộc Sống
15/11/2024 15:33

Chiều tối 15/11, tại Hà Nội, chương trình "Giới thiệu Văn hóa và Du lịch thành phố Trùng Khánh" với chủ đề "Xin chào! Trùng Khánh" đã diễn ra, do Câu lạc ...

Công bố khai quật khảo cổ nền điện Cần Chánh - Đại nội Huế

Cuộc Sống
05/11/2024 14:44

Sau hơn một tháng triển khai, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Thừa Thiên - Huế) và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã công bố kết quả khai quật khảo cổ điện Cần Chánh (Đại...

Thừa Thiên Huế: Định hướng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe

Cuộc Sống
02/11/2024 15:31

Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Định hướng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe tại tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Đầu tư gần 65 tỷ đồng phục hồi di tích cửa chính vào Tử Cấm Thành (Đại nội Huế)

Cuộc Sống
01/11/2024 14:43

Để hoàn thiện diện mạo kiến trúc Đại nội Huế và góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới, tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt đầu tư phục hồi di tích Đại Cung Môn (Đại...

Những hoạt động, dịch vụ hấp dẫn tại Tuần lễ du lịch Chăm sóc sức khỏe - Wellness Tourism Weekend

Cuộc Sống
29/10/2024 15:26

Trong khuôn khổ “Mùa Đông xứ Huế” của Festival Huế sẽ diễn ra “Tuần du lịch Chăm sóc sức khỏe - Wellness Tourism Weekend” từ ngày 22 - 24/11/2024 tại Trung tâm Văn hóa, T...

Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới

Cuộc Sống
23/10/2024 15:35

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các...

Bánh tôm Hồ Tây

Cuộc Sống
10/10/2024 15:36

Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du...

Khai mạc Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam Thu Đông 2024

Cuộc Sống
28/09/2024 15:52

Trở lại với một mùa đặc biệt, thời khắc giao thoa của một thập kỷ đã qua và một chương mới sắp mở ra, Chương trình Aquafina Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2...